TOP 6 THỰC PHẨM GÂY MỤN MÀ NGÀY NÀO CHÚNG TA CŨNG BỔ SUNG VÀO CƠ THỂ

Nhiều yếu tố góp phần vào sự hình thành và phát triển của mụn. Ngoài những yếu tố bên trong là bã nhờn, chất sừng, vi khuẩn, thì những gì chúng ta bổ sung vào cơ thể cũng là yếu tố hình thành mụn. Và gần gũi nhất là những thực phẩm gây mụn mà chúng ta ăn hàng ngày nhưng lại không biết.

6 LOẠI THỰC PHẨM GÂY MỤN MÀ BẠN NÊN TRÁNH

Mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và mụn đã gây tranh cãi. Và chế độ ăn uống cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển mụn

Ngoài những yếu tố bên trong thì thực phẩm cũng là nguyên nhân gây mụn
Ngoài những yếu tố bên trong thì thực phẩm cũng là nguyên nhân gây mụn

Bài viết này sẽ điểm qua 7 loại thực phẩm gây ra mụn. Cùng lúc đó cũng thảo luận tại sao chất lượng chế độ ăn uống của bạn lại quan trọng.

1. Ngũ cốc và đường tinh chế

Những người bị mụn trứng cá có xu hướng tiêu thụ nhiều carbohydrate tinh chế hơn những người ít hoặc không có mụn trứng cá.

Thực phẩm giàu carbohydrate tinh chế bao gồm:

 • Bánh mì, bánh quy giòn, ngũ cốc hoặc các món tráng miệng làm bằng bột mì trắng.
 • Mì ống làm bằng bột mì trắng.
 • Cơm trắng và bún.
 • Nước ngọt và đồ uống có gas.
 • Chất làm ngọt như đường mía, xi-rô cây phong, mật ong.

Một nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên tiêu thụ nhiều đường có nguy cơ bị mụn trứng cá cao hơn 30%. Và những người thường xuyên ăn bánh ngọt có nguy cơ cao hơn 20%

Cơm, bánh mì - những thực phẩm quen thuộc của người Việt Nam nhưng lại là thực phẩm gây mụn
Cơm, bánh mì – những thực phẩm quen thuộc của người Việt Nam nhưng lại là nguyên nhân gây mụn

Điều này có thể được giải thích là do ảnh hưởng của carbohydrate tinh chế đối với lượng đường trong máu và mức insulin.

Carbohydrate tinh chế được hấp thụ nhanh chóng vào máu, làm tăng nhanh lượng đường. Khi lượng đường trong máu tăng lên, nồng độ insulin cũng tăng lên để giúp đưa lượng đường trong máu ra khỏi máu và vào tế bào của bạn. Tuy nhiên, lượng insulin cao sẽ không tốt cho những ai bị mụn trứng cá.

2. Sữa và những chế phẩm từ sữa

Vẫn chưa rõ sữa có thể góp phần hình thành mụn như thế nào? Nhưng có một số giả thuyết được đưa ra.

Sữa được biết là làm tăng mức insulin, không phụ thuộc vào ảnh hưởng của nó đối với lượng đường trong máu. Điều này có thể làm trầm trọng thêm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá. Sữa bò cũng chứa các axit amin kích thích gan sản xuất nhiều IGF-1.

Sữa, kem, trà sữa,... đều là thực phẩm gây nên mụn hàng đầu
Sữa, kem, trà sữa,… đều là nguyên nhân gây nên mụn cho bạn

Mặc dù có suy đoán về lý do tại sao uống sữa có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn. Nhưng vẫn chưa rõ liệu sữa có đóng vai trò trực tiếp hay không. 

3. Thức ăn nhanh

Thức ăn nhanh được biết đến là thực phẩm gây mụn hàng đầu

Khoai tây chiên, nước ngọt, gà rán,… là những món ăn quen thuộc. Chúng rất ngon. Nhưng nó cũng chính là những thực phẩm gây nên mụn. 

Muối trong thức ăn nhanh làm tăng nguy cơ gây mụn
Loại thức ăn được nhiều người yêu thích này lại có nhiều nguy cơ gây mụn vô cùng

Không rõ tại sao ăn thức ăn nhanh có thể làm tăng nguy cơ phát triển mụn trứng cá. Nhưng một số nhà nghiên cứu cho rằng nó có thể ảnh hưởng đến biểu hiện gen và thay đổi mức độ hormone theo cách thúc đẩy sự phát triển của mụn trứng cá.

4. Thực phẩm giàu chất béo Omega-6

Sự mất cân bằng axit béo omega-6 và omega-3 đẩy cơ thể vào trạng thái viêm nhiễm. Có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn của bạn.

Không phải axit béo nào cũng tốt cho da mụn, thực phẩn gây mụn do chứa omega 6
Hạn chế những thực phẩm có omega 6 thay vào đó hãy bổ sung omega 3

Ngược lại, bổ sung axit béo omega-3 có thể làm giảm mức độ viêm. Điều này đã được chứng minh là làm giảm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá.

5. Sô cô la cũng là thực phẩm gây mụn

Socola là thực phẩm gây mụn
Những thanh socola ngọt ngào này lại là nguyên nhân gây nên mụn cho bạn

Sôcôla đã được nghi ngờ là nguyên nhân gây mụn trứng cá từ những năm 1920.  Chính xác tại sao sô cô la có thể làm tăng mụn trứng cá vẫn chưa rõ ràng. Một nghiên cứu cho thấy rằng ăn sôcôla làm tăng phản ứng của hệ thống miễn dịch với vi khuẩn gây mụn trứng cá.

6. Thực phẩm khiến bạn bị dị ứng

Mụn trứng cá có thể xem là một bệnh viêm nhiễm. 

Điều này là do mụn thường được điều trị bởi các thuốc chống viêm. Corticosteroid, là phương pháp điều trị hiệu quả đối với mụn trứng cá nặng và những người có các phân tử gây viêm trong máu của họ.

Nếu bạn là người dễ bị dị ứng, đừng quan tâm đến những thực phẩm lạ
Nếu bạn là người dễ bị dị ứng, đừng quan tâm đến những thực phẩm lạ

Nhạy cảm với thực phẩm xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn xác định nhầm thực phẩm là mối đe dọa và khởi động một cuộc tấn công miễn dịch chống lại nó. 

Điều này dẫn đến các phân tử chống viêm lưu thông ở khắp cơ thể ở mức độ cao. Điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn trứng cá. 

Có vô số loại thực phẩm mà hệ thống miễn dịch của bạn có thể phản ứng lại. Nên hãy cẩn thận. Những thực phẩm nào lạ, bạn chưa từng biết đến có thể bỏ qua nó.

Mặc dù có mối liên hệ giữa chứng viêm và mụn trứng cá. Nhưng không có nghiên cứu nào trực tiếp điều tra vai trò cụ thể của nhạy cảm với thực phẩm đối với sự phát triển của nó.

Ăn gì để thay thế những thực phẩm gây mụn trên

Để bảo vệ da ngăn ngừa mụn, bạn có thể thay thế những thực phẩm gây mụn trên bằng những loại khác. Chẳng hạn như:

 • Axit béo omega-3: Omega-3 có khả năng chống viêm và làm giảm nguy cơ phát triển mụn trứng cá.
 • Probiotics: Probiotics thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh và hệ vi sinh vật cân bằng. Điều này làm giảm viêm và nguy cơ bùng phát của mụn. 
 • Trà xanh: Trà xanh có chứa polyphenol có tác dụng giảm viêm và giảm sản xuất bã nhờn. Chiết xuất trà xanh đã được chứng minh là làm giảm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá khi thoa lên da
 • Củ nghệ: Nghệ có chứa chất curcumin polyphenol chống viêm. Chất này có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, cải thiện độ nhạy insulin và ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây mụn. 
 • Vitamin A, D, E và kẽm: Những chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe hệ miễn dịch và làn da. Đồng thời có thể giúp ngăn ngừa mụn trứng cá.
 • Chế độ ăn theo phong cách thời đồ đá cũ: Chế độ ăn kiêng của người Paleo có nhiều thịt nạc, trái cây, rau và các loại hạt và ít ngũ cốc, sữa và các loại đậu. Chúng có liên quan đến lượng đường trong máu và mức insulin thấp hơn 
 • Chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải: Chế độ ăn Địa Trung Hải có nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, cá và dầu ô liu và ít bơ sữa và chất béo bão hòa. Nó cũng có liên quan đến việc giảm mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá.

Chế độ ăn uống có tác động lớn hơn đến sức khỏe làn da. Nhưng các bạn không nhất thiết phải tránh hoàn toàn tất cả các loại thực phẩm gây mụn.

Sign Up to Our Newsletter

Be the first to know the latest updates

Liên hệ