RỤNG TÓC NHIỀU CÓ PHẢI CHỈ DO CĂNG THẲNG TRONG DÀI HẠN?

Rụng tóc nhiều do stress vốn là vấn đề quá quen thuộc. Nhưng liệu chúng ta có biết tại sao căng thẳng có thể làm được điều này? Và làm thế nào căng thẳng có thể gây ra tình trạng này? Liệu còn nguyên nhân nào gây ra rụng tóc nữa không? Cùng bác sĩ Lương tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

HIỂU SÂU VỀ CƠ CHẾ GÂY RỤNG TÓC NHIỀU CỦA CĂNG THẲNG

Công việc căng thẳng kéo dài có thể gâ y ra rụng tóc hói đầu
Công việc căng thẳng kéo dài có thể gâ y ra rụng tóc hói đầu

Chúng ta thường nghe rằng căng thẳng dài hạn gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Không chỉ ở mặt tinh thần, trạng thái căng thẳng sẽ khiến cơ thể phản ứng tiêu cực như mất ngủ, tăng sinh mụn, tăng sắc tố, lão hóa da nhanh… Mà trong đó chúng ta có thể nhắc đến rụng tóc nhiều. 

1. Tại sao căng thẳng gây rụng tóc nhiều?

Căng thẳng kéo dài gây ảnh hưởng đến tuyến thượng thận. Cơ quan này sẽ tiết một loại hormone được gọi là corticosterone. Hormone này làm thay đổi chu trình phát triển của sợi tóc. Theo nghiên cứu mới nhất vào năm 2011 của Tiến sĩ Ya-Chieh Hsu thuộc Đại học Harvard, corticosterone tác động vào nhóm tế bào dưới nang tóc gọi là tế bào nhú bì của tóc. Đây là ấp ủ và nuôi dưỡng tế bào mầm tóc. 

Stress khiến tuyến thượng thận tiết hormone gây ảnh hưởng đến nang tóc
Stress khiến tuyến thượng thận tiết hormone gây ảnh hưởng đến nang tóc

Và ở đây, corticosterone ngăn chặn các nhú da tiết ra GAS6, một phân tử mà họ cho thấy có thể kích hoạt các tế bào gốc của nang tóc.

2. Những loại rụng tóc do căng thẳng gây ra:

– Telogen effluvium: Đây là tình trạng rụng tóc tạm thời. Dễ thấy nhất là khi rơi vào tình trạng căng thẳng, số lượng tóc rụng khi chải và gội đầu nhiều hơn mức bình thường. Vì căng thẳng đã đẩy tóc vào tình trạng “nghỉ ngơi”, không có sợi tóc mới nào được sinh ra thêm. Theo thời gian những sợi tóc này sẽ yếu dần đi và rất dễ rụng xuống.

Rụng tóc nhiều do stress khiến chúng ta càng lo lắng hơn
Rụng tóc nhiều do stress khiến chúng ta càng lo lắng hơn

– Trichotillomania: Trichotillomania là tình trạng thôi thúc bạn nhổ tóc, lông mày hoặc các vùng khác trên cơ thể của chính mình. Nhổ tóc là một cách để cơ thể, tâm trạng có thể giải tỏa được căng thẳng. Nhưng cứ để tình trạng này kéo dài, bạn sẽ cảm thấy hối hận sau khi nhìn từng sợi tóc trên tay của mình.

3. Rụng tóc do căng thẳng có kéo dài vĩnh viễn?

Rụng tóc khi stress chỉ diễn ra tạm thời. Khi bạn hết stress, tóc sẽ trở về với trạng thái bình thường. Do đó, điều quan trọng nhất là bạn phải tranh thủ “dọn dẹp” hết những suy nghĩ tiêu cực đang bủa vây lấy mình. Lấy lại tinh thần, tìm cho mình những “nghi thức” để xoã cái stress đi. 

4. Ngoài stress còn nguyên nhân nào gây rụng tóc không?

Có khá nhiều nguyên nhân gây rụng tóc nhiều như:

  • Mang thai, mãn kinh: trong hai giai đoạn này cơ thể có sự thay đổi lớn của hormone. Do đó, sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến với sức khỏe của tóc, khiến tóc thiếu sức sống và dễ rụng hơn. Tuy nhiên đây cũng hiện trạng rụng tóc tạm thời sẽ cải thiện dần khi nội tiết tố ổn định hơn.
Rụng tóc Agenda thường xuất hiện ở nang giới do quy luật di truyền
Rụng tóc Agenda thường xuất hiện ở nang giới do quy luật di truyền
  • Rụng tóc di truyền hay còn được biết là rụng tóc agenda. Loại rụng tóc này thường xuất hiện ở nam giới tuổi trung niên. Nếu gia đình bạn có lịch sử hói đầu, thì nguy cơ cao bạn cũng có thể gặp tình trạng này. Đối với bệnh này, điều trị rụng tóc chỉ hiệu quả khi bắt đầu sớm ở tuổi 25-30.
  • Rụng tóc do nấm da đầu: Khi da đầu bị nấm sẽ kéo theo tình trạng viêm. Chính hiện tượng viêm da đã gây ảnh hưởng đến sức khỏe chân tóc. Chân tóc yếu khiến tóc dễ gãy rụng hơn.
  • Ngoài ra, sau đại dịch vừa rồi nhiều người  bị rụng tóc hậu covid hay tiêm vaccine. Đến nay, các nhà khoa học chưa biết chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng này là gì. Theo nhiều bài báo cho biết virus Corona bám vào thụ thể mầm tóc khiến tóc yếu và dễ rụng hơn.

Trên đây là 4 nguyên nhân phổ biến nhất, ngoài ra rụng tóc nhiều có thể xuất hiện khi bạn đang điều trị bệnh như hóa trị hay uống thuốc chuyên biệt.

Sign Up to Our Newsletter

Be the first to know the latest updates

Liên hệ